Tin tức

Cách Xem Kết Quả Nipt Biết Trai Hay Gái Chuẩn Từ A-Z

559

Xét nghiệm NIPT có thể phân biệt được trai hay gái không là câu hỏi của nhiều bậc cha mẹ khi có ý định làm xét nghiệm này. NIPT được coi là khá mới tại Việt Nam trong việc sàng lọc trước sinh và được thực hiện bắt đầu từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Vậy xét nghiệm NIPT có thể biết là trai hay gái không? Kết quả xét nghiệm NIPT chính xác đến mức nào để biết đó là trai hay gái? Cách xem kết quả nipt biết trai hay gái. Tất cả những thắc mắc này của các mẹ bầu sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Xét Nghiệm NIPT Biết Trai Hay Gái Không & Cách Đọc Kết Quả

Xét nghiệm NIPT là gì?

NIPT (viết tắt của cụm từ NON INVASIVE PRENATAL TEST) được gọi là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn, cho kết quả chính xác và độ an toàn cao, được các chuyên gia đánh giá cao và khuyên dùng hiện nay. Nhờ xét nghiệm này, bác sĩ của bạn có thể phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra các dị tật bẩm sinh phổ biến như hội chứng Edwards (thể tam nhiễm 18), hội chứng Down (thể tam nhiễm sắc thể 21), hội chứng Patau (thể tam nhiễm sắc thể 13),…

Tóm lại, có thể kết luận NIPT là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện những bất thường trên nhiễm sắc thể giới tính như: Hội chứng Turner (Monosomy X), Hội chứng Klinefelter (XXY), Hội chứng Jacobs (XYY), Hội chứng Triple X (XXX),…

Phương pháp NIPT sử dụng dựa trên DNA tự do có trong máu của người mẹ từ tuần thứ 10 của thai kỳ.

Trước đây, khi y học chưa phát triển, thai phụ muốn làm các xét nghiệm chỉ có thể chọn phương pháp chọc ối hoặc phân tích huyết thanh khi siêu âm.,… Những xét nghiệm này chỉ mang lại kết quả tương đối, hơn thế nữa. Nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến chứng phức tạp. Chính vì vậy mà phương pháp NIPT ra đời là sự lựa chọn thông minh của các mẹ bầu.

Ai nên được kiểm tra NIPT?

Cách Xem Kết Quả Nipt Biết Trai Hay Gái Chuẩn Từ A-Z
Cách Xem Kết Quả Nipt Biết Trai Hay Gái Chuẩn Từ A-Z

Đối với hầu hết phụ nữ mang thai, xét nghiệm NIPT không xâm lấn được các bác sĩ khuyên dùng từ tuần thứ 10 của thai kỳ để đảm bảo thai kỳ tốt cho cả mẹ và bé. Nếu có bất thường trong thai kỳ, thì các mẹ có thể yên tâm để được bác sĩ tư vấn sớm và can thiệp kịp thời. Mặc dù được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ mang thai nhưng không nên bỏ qua việc tập trung vào những đối tượng cần thực hiện phương pháp này.:

 • Phụ nữ có thai từ 35 tuổi trở lên.
 • Phụ nữ mang đa thai (2,3, ..)
 • Những người đã mang thai dị tật,thai lưu,thai chết lưu, v.v.
 • Những người có kết quả siêu âm bất thường nên đi xét nghiệm NIPT ngay lập tức.
 • Những người có tiền sử sẩy thai, và sinh non cần thực hiện phương pháp NIPT.
 • Phụ nữ không mang thai tự nhiên nhưng cần các phương pháp hỗ trợ thụ thai.
 • Trong gia đình có người mắc bệnh di truyền.
 • Phụ nữ có kết quả xét nghiệm Double test, xét nghiệm ba lần nguy cơ cao.

Dù không thuộc nhóm nào thì bạn vẫn nên thực hiện NIPT để yên tâm mang thai hơn vì xét nghiệm NIPT cho kết quả khá cao, an toàn, không xâm lấn, không đau và cho mẹ bầu cảm giác thoải mái hơn nhiều.

Khi nào là thời gian tốt nhất để làm bài xét nghiệm NIPT?

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai có thể làm xét nghiệm NIPT từ tuần thứ 9 của thai kỳ, tốt nhất là từ tuần thứ 10 của thai kỳ, vì không nên làm sớm hơn vì khi đó lượng DNA từ nhau thai chưa đủ để đi vào máu mẹ nên sẽ cho kết quả âm tính. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi làm xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

Mất bao lâu để nhận được kết quả của NIPT?

Phụ nữ mang thai sau khi làm xét nghiệm NIPT rất mong muốn biết kết quả nhanh chóng. Để có kết quả chính xác, nhân viên y tế cần phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng bước kiểm tra. Thông thường, sau khi làm xét nghiệm, thai phụ phải đợi ít nhất từ ​​3-7 ngày để nhận kết quả. Tuy nhiên, mỗi mẫu xét nghiệm của bà bầu đều có những đặc điểm riêng nên thời gian xét nghiệm cũng khác nhau. Với các mẫu có độ rủi ro cao thì cần nhiều thời gian hơn để phân tích để đưa ra kết quả chính xác nhất và ngược lại.

Xét nghiệm sàng lọc tiền sản NIPT là gì - Xét Nghiệm Sàng Lọc NIPT

Ưu điểm vượt trội của xét nghiệm NIPT đối với phụ nữ mang thai và thai nhi

Để biết thai nhi có phát triển khỏe mạnh hay không và phát hiện các bệnh lý trên nhiễm sắc thể giới tính, giải pháp được đưa ra là cần xét nghiệm NIPT không xâm lấn với những đột phá mới và hiệu quả tối ưu. Hãy cùng điểm qua những ưu điểm vượt trội của phương pháp này:

Độ chính xác cao: Vì nó được thực hiện trực tiếp để phân tích các mẫu DNA miễn phí của mẹ và con nhờ thuật toán SAFeR nên kết quả chính xác đến 99.,99%. Tỷ lệ phát hiện hội chứng Down lên đến 99%, trong khi xét nghiệm Triple Test chỉ là 69%.

Kiến thức] 4 ưu điểm của xét nghiệm NIPT

An toàn tuyệt đối: Khi làm xét nghiệm này, thai phụ sẽ chỉ cần lấy 7-10ml từ tĩnh mạch để đánh giá, hoàn toàn không có xâm lấn hay chọc dò ối để ảnh hưởng đến thai nhi.

Tiết kiệm thời gian: Bạn chỉ cần đợi từ 3 – 4 ngày kể từ khi kiểm tra chính xác. Thời gian kiểm tra nhanh chóng cũng giúp bạn bớt lo lắng hơn.

Giá cả hợp lý: Chi phí xét nghiệm NIPT ở mỗi cơ sở sẽ khác nhau, vì vậy bạn nên cân nhắc và tham khảo trước khi lựa chọn trung tâm để thực hiện. Thông thường chi phí xét nghiệm NIPT từ 2.500.000 ~ 3.200.000.

Tiện lợi: Hầu hết phụ nữ mang thai đều thắc mắc liệu xét nghiệm NIPT có thể biết được đó là trai hay gái hay không? Nó có an toàn không? Có thể phát hiện bất thường nào ở thai nhi không?… Phương pháp này vô cùng tiện lợi, Có thể áp dụng cho cả phụ nữ mang thai tự nhiên và hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm.

Phát hiện sớm: NIPT được thực hiện sớm nhất vào tuần thứ 10 của thai kỳ nên có thể phát hiện sớm những bất thường trong tế bào thai nhi. Không giống như xét nghiệm Double Test được thực hiện từ tuần 11-14, hay xét nghiệm Triple Test được thực hiện từ tuần 15-21.

Thông qua những ưu điểm vượt trội của NIPT, phụ nữ mang thai có thể thấy những lợi ích tuyệt vời từ phương pháp này. Vì vậy, bạn không nên chủ quan với sức khỏe và các bệnh lý về nhiễm sắc thể giới tính của trẻ. Thực hiện sàng lọc trước sinh là phương pháp hữu hiệu nhất để phát hiện các bệnh lý nhiễm sắc thể cũng như các bệnh lý di truyền ở thai nhi, để từ đó đưa ra những quyết định kịp thời khi có những tình huống xấu xảy ra.

Cách Xem Kết Quả Nipt Biết Trai Hay Gái Chuẩn

Cách xem kết quả nipt biết trai hay gái chi tiết nhấtCách xem kết quả nipt để biết đó là trai hay gái chi tiết nhất

Sau khoảng 3 – đến 4 ngày khi có kết quả xét nghiệm NIPT nhưng hầu hết thai phụ đều khá bối rối không biết đọc kết quả như thế nào và phải nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn sức khỏe.

Thông thường, khi nhận được kết quả xét nghiệm NIPT, bbạn có thể biết kết quả ngay khi có kết luận cuối cùng của xét nghiệm, cụ thể:

 • Với kết quả bình thường, phiếu sẽ viết “Không phát hiện thể dị bội trên nhiễm sắc thể số 13,18 và 21, nhiễm sắc thể giới tính và các nhiễm sắc thể khác, đồng thời không phát hiện mất đoạn 22q11.2, 15q1.2, 1q1.2, 1q26, 4p và 5p. ”
 • Với kết quả xét nghiệm bất thường sẽ được ghi là “Đã phát hiện ra thể lệch bội nhiễm sắc thể”.
 • Các trường hợp khác: Một số trường hợp khác, bác sĩ có thể phát hiện một số bệnh lý hiếm gặp ở thai nhi, bác sĩ sẽ trả kết quả trực tiếp cũng như phiếu kết quả cho thai phụ.

Lưu ý: Khi kết quả trả về kết luận không phát hiện thể dị bội trên nhiễm sắc thể số 13., 18, 21 hoặc không phát hiện nhiễm sắc thể giới tính, nhiễm sắc thể khác không có nghĩa là em bé khỏe mạnh. 100% hoàn toàn mạnh mẽ mà không có bất kỳ bệnh nào khác. Trong thực tế, tình trạng sức khỏe của thai nhi phụ thuộc vào nhiều yếu tố và xét nghiệm NIPT chỉ mang tính chất hỗ trợ trong việc phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể và những bất thường khác mà NIPT không thể phát hiện được.

Xét nghiệm NIPT có thể cho biết đó là trai hay gái không?

Xét nghiệm NIPT có thể cho biết đó là trai hay gái không? Nhiều thai phụ thắc mắc cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết là trai hay gái nhưng có thể khẳng định NIPT là xét nghiệm cốt lõi giúp kiểm soát các bất thường nhiễm sắc thể trước khi sinh.. Và trong quá trình xét nghiệm, bác sĩ sẽ phát hiện nhiễm sắc thể nam (Y) hoặc nữ (X) trong máu của mẹ, từ đó khi đọc kết quả NIPT có thể biết được giới tính thai nhi là nam hay nữ. Và để biết chính xác hơn giới tính của em bé, bạn có thể đợi đến tuần thứ 12 để siêu âm thai.

Xét Nghiệm NIPT Biết Trai Hay Gái Không & Cách Đọc Kết QuảXét nghiệm NIPT có thể cho biết đó là trai hay gái không?

Phụ nữ mang thai nên làm gì sau khi nhận được kết quả NIPT?

Nhiều thai phụ còn khá hoang mang sau khi nhận được kết quả NIPT, không biết phải làm gì tiếp theo thì sẽ có các cách  giải quyết khác nhau cho từng trường hợp, cụ thể:

Không có kết quả gì bất thường, bạn có thể yên tâm nhưng đừng chủ quan mà hãy tiếp tục theo dõi thai theo các mốc thời gian mà bác sĩ đưa ra..

Cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT: Em bé có hoàn toàn khỏe mạnh nếu kết quả bình thường? - Bỉm Sữa Khuyến Mãi

Với kết quả xét nghiệm bất thường, bạn sẽ nhận được yêu cầu rút mẫu và làm lại xét nghiệm, đồng thời, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể. Nếu xét nghiệm lần 2 vẫn cho kết quả bất thường thì lúc này thai phụ và bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm khác tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Với kết quả phát hiện một nhiễm sắc thể có nguy cơ cao như thể tam nhiễm 18,thì lúc này, bác sĩ và thai phụ cần cân nhắc làm các xét nghiệm chẩn đoán khác. NIPT có thể được xem là một xét nghiệm sàng lọc có độ chính xác và an toàn cao nhưng không thể thay thế xét nghiệm chẩn đoán..

Trên đây là chia sẻ của Sắc Bảo Ngọc về thắc mắc xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không? Cách xem kết quả nipt để biết đó là trai hay gái. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn đọc và mọi thắc mắc xin gửi về hòm thư của chúng tôi. Chúc bạn có một thai kỳ tốt!

0 ( 0 bình chọn )

Sắc Bảo Ngọc

https://sacbaongoc.net
Sắc Bảo Ngọc- Tin tổng hợp, làm đẹp, phụ nữ- số 9 Liên Cơ – Cầu Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội- Hotline : 0363.020.777 Website: https://sacbaongoc.net/

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết mới

Xem thêm